วิธีป้องกันโควิดสร้างภูมิคุมกันโควิด-19 ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

โควิด – 19 จัดเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งในปัจจุบันนี้ยังไม่มีงานวิจัยไหนค้นพบการรักษาได้ แต่ก็ยังสามารถบอกได้ว่าอะไรดีที่สามารถช่วยป้องกัน ไวรัสโควิด – 19 ตัวนี้ แต่เรานั้นรู้ว่า ไวรัสโควิด – 19 มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ หรือ Influenza Virus ดังนั้นก็มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่เราสามารถเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อต่อสู้กับไวรัสโควิด – 19 ซึ่งแน่นอนว่าในสถานการณ์ระดับนี้นะคะ เพื่อนๆ ต้องเพิ่มระดับ ภูมิคุ้มกัน เราให้ได้มากยิ่งขึ้น กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ ดังนี้ วิธีป้องกันโควิดสร้างภูมิคุมกันโควิด – 19 มีดังนี้

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จากการวิจัยนะคะพบว่าการนอนหลับนั้น ส่งผลโดยตรงต่อระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีงานวิจัยจาก University of California San Francisco ค่ะ ผู้ที่ใช้เวลาในการนอนหลับน้อยนะคะ มีโอกาสที่จะเสี่ยงเป็นไข้หวัดมากกว่า ซึ่งในงานวิจัยนี้นะคะ คนที่นอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงมีโอกาสติดไข้หวัดทั่วไปได้มากกว่า เมื่อเทียบกับคนที่นอนมากกว่า 6 ชั่วโมง ดังนั้นสรุปก็คือเพื่อนๆต้องนอนมากกว่า 6 ชั่วโมง และทั้งนี้ทั้งนั้นการนอนหลับของแต่ละคนนั้นต่างกัน แต่อย่างน้อยก็ขอให้เพื่อนๆ นอนมากกว่า 6 ชั่วโมงนะคะ แต่โดยส่วนตัวผู้เขียนแล้วแนะนำให้นอนประมาณ 7 ชั่วโมง หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนนอนไม่ถึงนะคะ ก็แนะนำให้เพื่อนๆ ทำ Power nap ค่ะ เป็นเวลา 20 นาทีค่ะ

ออกกำลังกาย แบบปานกลาง การออกกำลังกายที่เสริมภูมิคุ้มกันได้นะคะก็คือการออกกำลังกายที่ไม่หนักเกินไป และก็ไม่เบาจนเกินไป จากงานวิจัยนะคะ พบว่าคนที่ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเซลล์ภูมิคุ้มกัน จะไหลเวียนทั่วร่างกายได้ดีกว่า และนอกจากนี้เซลล์เหล่านี้ก็ยังช่วยฆ่าแบคทีเรียและไวรัสได้ด้วย แต่เพื่อนๆ ต้องระวังนะคะ เพราะมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ว่าการออกกำลังกายแบบหนักหน่วง สามารถส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของเพื่อนๆ ได้ ในทางลบ ในงานวิจัยพบว่าการออกกำลังกายแบบหนักหน่วงเป็นเวา 90 นาทีนั้นจะทำให้ร่างกายอ่อนล้า และเพิ่มโอกาสการติดเชื้อในร่างกาย ทำให้หลักจากการออกกำลังกาย เพื่อนๆ จะมีโอกาสได้รับเชื้อนั้นนานกว่า 72 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ สรุปก็คือการออกกำลังกายนะคะ จะช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน แต่ต้อง ออกกำลังกายอย่างถูกหลัก นะคะ อย่าออกกำลังกายหักโหมมากจนเกินไป เพราะในช่วงที่ร่างกายของเรานั้น กำลัง Recovory กลับมา ร่างกายของเรานั้นจะมีโอกาสติดเชื้อนั่นเองค่ะ

สำหรับวิธีการป้องกันด้วยวิธีการนอนหลับให้เพียงพอ และออกกำลังกายแบบปลานกลาง ทั้ง 2 ก็ช่วยให้เพื่อนๆ สร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเป็นอย่างดีมากเลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณะสุข

Close
Menu